Dọa sảy thai (Động thai) : Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách xử lý

Dọa sảy thai (Động thai) : Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách xử lýDọa sảy thai là gì?


Dọa sảy thai hay còn gọi là Động thai là tình trạng thai nhi vẫn còn sống và phát triển trong buồng tử cung nhưng kèm thêm các dấu hiệu như đau bụng và ra máu. Dọa sảy thai thường xảy ra ở những tuần đầu của thai kỳ và thai vẫn còn sống, do nhiều nguyên nhân gây ra.

Dọa sảy thai là hiện tượng khá thường thấy trong quá trình phát triển của thai nhi. Nó ít nguy hiểm và nhanh chóng chấm dứt khi mẹ được thăm khám kịp thời và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chứa đựng những yếu tố cảnh báo, đó có thể là sự bất thường trong quá trình phát triển của thai, sức khỏe người mẹ…

dọa sảy thai

Bên cạnh đó, dọa sảy thai khi không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể để lại những biến chứng như nhiễm trùng, thai chết, sảy thai tự nhiên… Để tránh những sự cố này, cần phải phát hiện sớm những dấu hiệu dọa sảy thai và điều trị sớm mới có khả năng giữ thai. Thai phụ cần phải có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý để tránh những điều đáng tiếc.

Dấu hiệu dọa sảy thai

  • Dấu hiệu dọa sảy thai là cảm giác đau tức hoặc đau âm ỉ từng cơn ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng.
  • Có thể có dịch màu hồng nhạt hoặc vài giọt máu chảy ra ở âm đạo…
  • Đôi khi có những trường hợp thai phụ phát hiện ra bị bong rau dọa sảy trong 1 lần tình cờ đi siêu âm thai vì có những thai phụ bị bong rau dọa sảy nhưng hoàn toàn không có bất cứ biểu hiện gì và diện bong rong kín nên máu chưa thoát được ra ngoài.

Vì thế thai phụ trong những giai đoạn đầu của thai kỳ cần di chuyển nhẹ nhàng và khám thai theo hẹn của bác sĩ nếu có hiện tượng bất thường cần đi khám ngay.

Nguyên nhân dọa sảy thai

  • Nguyên nhân dọa sảy thai có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể (nhẹ), bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai.
  • Do một số bệnh của mẹ như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung (viêm nhiễm cổ tử cung, u tử cung, ung thư cổ tử cung, tử cung tăng co khác thường)
  • Do thai phụ bị suy nhược, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất,...

Làm gì khi bị dọa sảy thai

Khi phát hiện tình trạng dọa sảy thai, thai phụ cần nghỉ ngơi ngay lập tức, không lao động nặng hoặc căng thẳng đầu óc. Khi đã kiểm tra và biết được tình trạng thai nhi, phải tuần thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, nếu không thai có thể ngừng phát triển hoặc gây nên tình trạng sẩy thai. Nếu đã có tiền sử dọa sẩy thai từ những lần mang thai trước thì phải rất cẩn thận trong lần mang thai tiếp theo.

Không xoa bóp bụng, không kích thích tử cung và tuyệt đối tránh quan hệ vợ chồng.

Ăn các món ăn lành, dễ tiêu hóa, tránh táo bón. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin, vi lượng mà lành đối với thi phụ như cà rốt, bí đỏ, các loại đậu, hạt sen, nho, na, măng cụt… Tránh các món sống, gỏi đề phòng các loại bệnh xâm nhập vào cơ thể, nhất là bệnh tả dẫn đến sảy thai. Đồng thời những chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá được coi là nghiêm cấm.

Đặc biệt theo cách chữa dân gian, các mẹ có thể sử dụng củ gai tươi để điều trị cùng thuốc Tây rất hiệu quả.